เปรียบเทียบทีละข้อระหว่าง สายอาชีพ VS สายสามัญ

ข้อแตกต่างระหว่างสายอาชีพกับสายสามัญ วิทยาลัยเทคโนโลยีจรัลสนิทวงศ์ CTC

สำหรับการตัดสินใจเรียนต่อในระดับ ม.3 และ ม.6 ก็คงเป็นการเลือกที่ลำบากใจอยู่พอสมควรสำหรับทางเลือกการเรียนต่อ จะเรียนไหวไหม เรียนสายนี้จบไปจะทำงานอะไร นี่คือสิ่งที่เราชอบแล้วหรือยัง แต่โจทย์ที่เพิ่มมาสำหรับการตัดสินใจสำหรับน้องๆนักศึกษารุ่นใหม่คือ ยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ยิ่งต้องทำให้เราตัดสินใจให้ถีถ้วนขึ้นไปอีกขั้น หากมองว่าเรียนอะไรดีนั้นจะเป็นการสะท้อนไปถึงว่า เราอยากจะเป็นอะไร หรืออยากทำอาชีพอะไรดี?

โจทย์สำหรับบทความหัวข้อนี้คือ สายอาชีพ VS สายสามัญ อะไรดีกว่ากัน อันไหนรุ่งกว่ากัน โอกาสในการทำงานในยุคประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน สายไหนจะดีกว่ากัน ประเด็นที่ว่ามาข้างต้นนี้หากคุยกันจริงจังในระหว่างช่วงการตัดสินใจก็คงจะไม่จบ หรือ หรืออาจจะไม่ทันการในช่วงการสมัครเรียน แอดมินเลยเขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยในการตัดสินใจการเลือกศึกษาต่อ หรือกระตุ้นต่อมความคิดเกี่ยวกับการเรียนต่อที่หลับไหลให้ตื่นขึ้นมา ก็เป็นได้ ข้อมูลล่าสุดที่เป็นที่ทราบกันสำหรับ 7 อาชีพ ที่จะทำงานได้อย่างเสรีในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน คือ
1.วิศวกร
2.สถาปนิก
3.การสำรวจ
4.การบัญชี
5.พยาบาล
6.ทันตแพทย์
7.แพทย์
และกลุ่มอาชีพที่ 8 การท่องเที่ยวและการโรงแรม ที่ติดข้อกฏหมายไทย แต่เป็นอีกกลุ่มที่มี MRAs ว่าสามารถมีการเคลื่อนย้ายได้อย่างเสรี 555555จะเห็นว่าอาชีพที่จำเป็นที่จะต้องเรียนสายสามัญจาก 7 อาชีพที่กล่าวมาข้างต้นคือ พยาบาล ทันตแพทย์ และแพทย์ ในขณะที่สาขางานอื่นๆ สามารถเลือกเรียนสายอาชีพได้อย่างไม่มีข้อสงสัย จะเรียนอย่างเดียว หรืออยากเรียนไปทำงานไปฝึกประสบการณ์ไปด้วย ก็ดูจะเหมาะสมกับคำว่าสายอาชีพอย่างแท้จริง แต่ติดปัญหาตรงที่คำว่า "สายอาชีพ" ยังถูกมองไปทางด้านลบอยู่นี่ซิ (อาจจะเป็นเพราะน้องๆคึกคะนองแค่บางส่วน) และยังมีข้อจำกัดในการเรียนต่อปริญญาตรีอีกนิดหน่อย ขอย้ำว่า นิดหน่อยเท่านั้น เพราะมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะมีหลักสูตรที่รองรับ และปรับเพิ่มขึ้นอีกมากมายในอนาคต สำหรับผู้ที่เรียนจบสายอาชีพ

ดังนั้นการตัดสินใจสำหรับน้องๆในการเลือกอาชีพ ถ้าอาชีพที่น้องๆใฝ่ฝันไม่จำเป็นที่จะต้องเรียนสายสามัญ มาสายอาชีพโลด รับรองว่าน้องๆจะได้ประสบการณ์การทำงานระหว่างเรียน และความรู้ในเชิงปฏิบัติสำหรับสายอาชีพนั้นๆ บางสาขาน้องๆก็จะมีรายได้ระหว่างเรียน ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายทางครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง

___________________________________________________

ขอให้น้องๆทุกคนโชคดีสำหรับทางเลือกของน้องๆ แอดมินหวังอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับน้องๆนะคะ แต่การเรียนจบมันเป็นแค่จุดเริ่มต้นของทางเดินอาชีพ ที่เหลือนั้นประสบการณ์ทำงานล้วน แต่ย้ำว่าขอให้จบไว้ก่อนนะคะ ใบเบิกทางนี้มีค่ามหาศาล อย่าได้อินดี้เรื่องการเรียนเด็ดขาดนะคะ ไม่งั้นมานั่งเสียใจ ย้อนเวลากลับไปไม่ได้นะ อิอิ^^